VJMA

Nội tiết tố estrogen rất quan trọng trong cơ thể của người phụ nữ nên khi nó bị mất cân bằng hay rối loạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể, sinh hoạt hàng ngày. Để đảm bảo sự ổn định của nội tiết tố trong cơ thể, bạn cần nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo và tìm ra được những nguyên nhân làm mất cân bằng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm những nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. 

Nội tiết tố nữ estrogen là gì?

Nội tiết tố nữ estrogen là gì
Nội tiết tố nữ estrogen là gì

Nội tiết tố nữ là một loại hormone sinh dục trong cơ thể phụ nữ, có tên gọi khoa học là estrogen. Nội tiết tố nữ Estrogen đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể của người phụ nữ. Nó giúp định hình sự nữ tính và cũng là yếu tố giúp hình thành các đặc điểm riêng biệt ở phái nữ. 

Nội tiết tố nữ Estrogen được tiết ra chủ yếu ở buồng trứng, tuyến thượng thận. Ở nhau thai cũng có tiết ra nội tiết tố nữ nhưng với lượng không đáng kể. Nội tiết tố nữ estrogen khi tiết ra sẽ theo mạch máu di chuyển đến điều chỉnh các chức năng của những cơ quan khác trong cơ thể. 

Nội tiết tố nữ estrogen vẫn hoạt động suốt trong cơ thể của người phụ nữ từ khi sinh ra. Tuy nhiên chỉ đến khi bước vào giai đoạn dậy thì thì chúng mới phát triển mạnh mẽ để hoàn thiện cơ thể người phụ nữ. 

Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố

Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố
Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố

Do tuổi tác, mang thai

Theo thời gian, tuổi tác tăng dần, quá trình lão hóa tự nhiên cũng bắt đầu diễn ra. Điều này dẫn đến chức năng của buồng trứng suy giảm nên gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. 

Mất cân bằng nội tiết tố cũng không chỉ ảnh hưởng chỉ do tuổi tác mà còn có thể do phụ nữ đang trong thời điểm mang thai. Trong quá trình mang thai, nội tiết tố nữ sẽ tăng lên đột biến để hỗ trợ bảo vệ thai nhi. Sau khi sinh xong, nội tiết tố nữ lại bị thay đổi nhường cho các hormone, lịch sinh hoạt của phụ nữ cũng bị thay đổi rối loạn gây ra mất cân bằng nội tiết tố. 

Ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nếu không xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý thì cơ thể sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng, gây nên nhiều tình trạng không tốt, trong đó có mất cân bằng nội tiết tố. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng quá nhiều một số dạng thực phẩm thì sẽ khiến cơ thể hấp thụ thừa chất dinh dưỡng không cần thiết, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Thực phẩm chứa nhiều đường, bơ nên hạn chế ăn quá nhiều còn các thực phẩm có chất béo nên lựa chọn phù hợp để không làm ảnh hưởng đến tuyến giáp, dinh dưỡng cho cơ thể. 

Lạm dụng chất kích thích, sản phẩm có chứa caffeine

Hơn hết, nguyên nhân khiến cơ thể phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố sẽ do lạm dụng sử dụng chất kích thích hay các sản phẩm có chứa caffeine. 

  • Cà phê hay trà, socola chứa caffeine lớn sẽ làm tăng lượng cortisol trong cơ thể và ảnh hưởng đến tuyến giáp, trao đổi chất. 
  • Thuốc lá nếu lạm dụng hút quá nhiều thì cũng vừa làm ảnh hưởng đến phổi vừa gây hại cho tuyến giáp. 
  • Ngoài ra, rượu bia hay các chất kích thích nếu quá lạm dụng thì cũng đều gây ra nhiều vấn đề về tuyến giáp, hoạt động suy giảm, quá trình tổng hợp dinh dưỡng chậm lại. 

Do căng thẳng, stress kéo dài

Tình trạng căng thẳng, stress tâm lý kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của bạn. Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và có thể ảnh hưởng đến cả hệ nội tiết. Tuyến giáp lúc này không hoạt động đúng cách sẽ tạo ra quá nhiều hoặc quá ít kích thích tố nên làm nội tiết bị rối loạn. Căng thẳng, stress cũng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon và không thể tập trung vào công việc, học tập được. 

Trên đây là những nguyên nhân chính gây mất cân bằng nội tiết tố nữ ở phụ nữ. Khi xác định được nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố, bạn hãy tìm cách khắc phục phù hợp để làm giảm ảnh hưởng tới tuyến giáp, cơ thể. 

Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện của VJMA để ổn định lại nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời làm đẹp, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn, bạn hãy gọi tới hotline 1900099928 để được hỗ trợ hiệu quả!