VJMA

Với các bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối, hiện nay liệu pháp tiêm tế bào gốc được đánh giá là liệu pháp an toàn – hiệu quả – ít tác dụng phụ nhất. Để tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế hoạt động của tế bào gốc sau khi tiêm và ưu điểm của liệu pháp này, hãy cùng VJMA theo dõi bài viết này. 

Thoái hóa khớp gối

Tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp gối

Tiêm tế bào gốc là gì? 

Tiêm tế bào gốc là một liệu pháp tiêm các tế bào gốc vào phần mô khớp gối đã bị thoái hóa. Mục đích của việc tiêm tế bào gốc để thúc đẩy quá trình phục hồi các tế bào, cấu trúc mô bị tổn thương. 

Các nghiên cứu đã cho thấy liệu pháp tế bào gốc khi tiêm sẽ có chức năng tăng sinh số lượng lớn tế bào và biệt hóa thành các các tế bào thuộc mô liên kết. Đồng thời chúng cũng tiết ra cytokines giúp tăng trưởng mạch máu, chống xơ hóa, chống viêm, ngăn chặn sự chết tế bào và kích hoạt tế bào gốc cư trú. 

Tế bào gốc trưởng thành từ tủy xương, dây rốn hay mô mỡ sẽ là loại tế bào được ứng dụng phổ biến nhất trong điều trị thoái hóa khớp. 

Tế bào gốc hoạt động như thế nào sau khi tiêm?

Tế bào gốc khi được tiêm vào khớp gối sẽ hoạt động theo cơ chế “cơ chế homing” nhờ vào các tín hiệu hóa học phát ra từ mô tổn thương dẫn đến đúng vị trí cần phục hồi, sửa chữa cấu trúc. 

Sau đó tế bào gốc sẽ cải thiện môi trường của các tổn thương bằng cách phát ra các yếu tố tín hiệu tế bào nhằm điều chỉnh tăng sinh, chống oxy hóa, biệt hóa tế bào. Hơn nữa các tín hiệu cũng kích thích tế bào gốc cư trú tại chính vết thương để tái tạo, tăng sinh cấu trúc mô. Đồng thời, tế bào gốc tham gia quá trình điều hòa miễn dịch, ức chế các tế bào B, T để chống viêm nhiễm trong quá trình điều trị. 

Ưu điểm khi tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp gối

Phục hồi tự nhiên

Cơ chế sau khi tiêm tế bào gốc vào khớp gối sẽ giúp đảm bảo các đặc tính tự sửa chữa, phục hồi cấu trúc mô, tế bào trong cơ thể. Đồng thời cùng với việc phục hồi tự nhiên, tế bào gốc cũng giúp đảm bảo tránh viêm nhiễm cấp tính, mãn tính và kích thích máu tuần hoàn tới xương khớp để giảm thiểu cơn đau. 

Hiệu quả

Các nghiên cứu và thử nghiệm đã chỉ ra rằng hiệu quả liệu pháp tiêm tế bào gốc trong trị thoái hóa khớp gối là rất tích cực. Hiệu quả có thể nhận thấy rõ như tế bào gốc sau khi tiêm giúp làm chậm quá trình thoái hóa của sụn bị tổn thương; sửa chữa sụn bị hư hỏng; giảm viêm; giảm đau. Với những hiệu quả này, nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế toàn bộ khớp gối cũng được giảm thiểu tối đa. 

Ít tác dụng phụ

Kỹ thuật thực hiện khi tiêm tế bào gốc chỉ xâm lấn tối thiểu đến vùng da rất nhỏ trên cơ thể. Thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng nên thời gian phục hồi cũng nhanh hơn so với phẫu thuật xâm lấn trên vùng da lớn của cơ thể. Tác dụng phụ của liệu pháp này cũng được đánh giá là rất ít, chỉ có một số tác dụng phụ nhỏ sau khi tiêm như hơi sưng đau ở vùng da tiêm. Tuy nhiên tác dụng phụ sưng đau có thể giảm bớt nhanh chóng nhờ vào việc xoa bóp nhẹ nhàng vùng da sau tiêm. 

An toàn

Liệu pháp tiêm tế bào gốc có thể kết hợp cùng với liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu giúp điều trị thoái hóa khớp gối an toàn, hiệu quả. Khi kết hợp với liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn như khi phải phẫu thuật nội soi hay sử dụng thuốc. 

Với những thông tin chia sẻ trên bài viết, VJMA hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sử dụng tế bào gốc tiêm trị thoái hóa khớp gối. 

VJMA cũng đang cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phục hồi cơ thể bằng liệu pháp tiêm tế bào gốc độc quyền chuyển giao từ tập đoàn JBP Nhật Bản. Nếu bạn có những thắc mắc, nhu cầu tư vấn về dịch vụ, hãy liên hệ trực tiếp tới hotline 0929338999 của VJMA để được hỗ trợ!