VJMA

Hậu covid là một trong những vấn đề được nhiều quan tâm hiện nay. Sau khi mắc Covid-19, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khiến gây mệt mỏi, suy nhược hay khó thở,… Tình trạng hậu covid có thể nặng hoặc nhẹ tùy từng đối tượng khác nhau và cách để khắc phục hậu covid là đi thăm khám tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên không phải ai cũng cần phải đi khám hậu covid và sẽ có khoảng thời gian nhất định dành cho việc thăm khám. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, VJMA sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm

Những đối tượng nào cần đi khám hậu covid?

Sau khi mắc covid-19, không phải người bệnh nào cũng cần tới các cơ sở y tế để xét nghiệm, chụp chiếu khám hậu covid. Thực tế, sẽ có những nhóm đối tượng đặc biệt cần phải đi thăm khám kỹ càng sau khi mắc covid để phòng ngừa, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể như: 

Những đối tượng nào cần đi khám hậu covid
Những đối tượng nào cần đi khám hậu covid
  • Nhóm người có bệnh nền như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa…
  • Nhóm người từ 60 tuổi trở lên, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn về bệnh chưa khởi phát nhưng hậu covid có thể sẽ thúc đẩy khởi phát bệnh. 
  • Nhóm người đã phải nhập viện khi mắc Covid-19 do bị suy hô hấp, cần can thiệp thở oxy trở lên, sốt cao,… 

3 nhóm đối tượng trên cần đặc biệt cần phải đi khám hậu covid sớm để tránh xảy ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Còn những người trẻ hay người khỏe mạnh không gặp nhiều biến chứng hậu covid, có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường thì không cần phải đi xét nghiệm, chụp chiếu hậu covid quá sớm, chỉ cần chủ động khám sức khỏe theo khoảng thời gian nhất định.  

Người từng mắc COVID-19 khi nào nên đi khám?

Người từng mắc COVID-19 khi nào nên đi khám
Người từng mắc COVID-19 khi nào nên đi khám

Người đã từng mắc covid không phải cứ khỏi bệnh là phải đi khám hậu covid ngay. Bởi sau khi vừa khỏi bệnh, cơ thể của người mắc vẫn đang suy yếu và chưa thể phục hồi nhanh chóng lại như bình thường nên cần thời gian để bình phục, ổn định trước. 

Sau khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng mắc covid và có các triệu chứng hậu covid thì người mắc nên chủ động đi khám sức khỏe. Khi đi khám sức khỏe hậu covid, người mắc sẽ làm một số xét nghiệm lâm sàng, chụp chiếu tổng quát để đánh giá, chuẩn đoán về tình trạng phục hồi của các bộ phận trong cơ thể. Việc này sẽ giúp kịp thời phát hiện các tổn thương còn tồn đọng trong từng cơ quan của cơ thể và tìm cách khắc phục hiệu quả. 

Một số lưu ý về triệu chứng hậu covid

Có rất nhiều triệu chứng hậu covid có thể diễn ra trên các đối tượng người mắc khác nhau. Trong đó những triệu chứng khó thở, mất mùi, ho, đau nhức xương khớp, bệnh lý tâm thần thường xuất hiện phổ biến nhất. Một số lưu ý về những triệu chứng này theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa là: 

Một số lưu ý về triệu chứng hậu covid
Một số lưu ý về triệu chứng hậu covid
  • Với triệu chứng khó thở, ho nhiều: Bạn cần kiên trì tập thở hàng ngày, chủ động tăng cường, bổ sung dinh dưỡng để hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp. 
  • Với triệu chứng nhạt miệng, mất mùi: Bạn nên tập ngửi bằng các loại tinh dầu thiên nhiên từ vỏ cam hay vỏ chanh, vỏ bưởi có mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu. 
  • Với triệu chứng rụng tóc: Bạn có thể bổ sung thêm kẽm, B complex để hạn chế tình trạng tóc rụng quá nhiều, kịp thời kích thích mọc tóc con. 
  • Với triệu chứng đau nhức cơ thể: Bạn nên tăng cường vận động nhẹ nhàng, xoa bóp, massage cơ thể để thư giãn cơ bắp. 
  • Với triệu chứng về bệnh lý tâm thần: Bạn nên suy nghĩ theo hướng tích cực, tránh lo nghĩ quá nhiều, tham gia các hoạt động thiện nguyện, môi trường để lấy lại cân bằng cuộc sống. 

Đặc biệt, nếu các triệu chứng hậu covid kéo dài và không thuyên giảm sau khi áp dụng các cách khắc phục thì bạn nên đi khám hậu covid để kiểm tra tổng quát cơ thể. 

Hy vọng qua bài viết, VJMA đã cung cấp những thông tin hữu ích cho người vừa mới khỏi covid và muốn tìm hiểu thêm về tình trạng hậu covid. 

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ phương pháp ozone kết hợp tế bào gốc sau hậu covid-19 tại VJMA thì đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 0339585883 để được đáp ứng, hỗ trợ tốt nhất!