VJMA

Theo nhiều nghiên cứu và đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe thì trong cuộc sống hàng ngày, thói quen ăn uống là một trong những thói quen vô cùng quan trọng và sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Thói quen ăn uống đã giúp Nhật Bản trở thành đất nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Để duy trì, tăng cường sức khỏe, bạn có thể học theo thói quen ăn uống của người Nhật theo những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây của VJMA. 

Xem thêm

Giảm thiểu thịt, tăng cường hải sản và cá

Tại Nhật Bản, có một thời gian dài trong lịch sử người dân không được ăn các loại thịt hay chế phẩm từ thịt. Chính từ đó đã hình thành nên thói quen ăn nhiều hải sản, cá trong các bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Đây cũng là một thói quen ăn uống rất tốt bởi trong cá chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn nguyên liệu dễ tìm kiếm, không gây béo cho người sử dụng. 

Giảm thiểu thịt, tăng cường hải sản và cá
Giảm thiểu thịt, tăng cường hải sản và cá

Ăn nhiều thực phẩm thanh đạm, giảm thực phẩm chiên rán

Đặc biệt, thói quen quan trọng bạn nên học hỏi theo trong chế độ ăn uống của người Nhật đó là ăn nhiều thực phẩm thanh đạm, hạn chế và giảm thiểu các loại thực phẩm chiên rán. Người Nhật thường chú trọng vào hương vị gốc của thực phẩm hơn là việc chế biến, chiên rán chúng qua dầu. 

Hầu hết họ sẽ ăn sống các loại rau củ quả xanh và chế biến bằng cách luộc, hấp, trộn cùng dầu oliu. Cách chế biến và thưởng thức này giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm không bị phá hủy do yếu tố nhiệt độ. Nhờ đó mà các chất béo không tốt sẽ hạn chế tối đa hấp thụ vào cơ thể và giúp tăng cường sức khỏe cơ thể tốt hơn. 

Bổ sung rau củ, trái cây và ngũ cốc hàng ngày

Bổ sung rau củ, trái cây và ngũ cốc hàng ngày
Bổ sung rau củ, trái cây và ngũ cốc hàng ngày

Rau củ, trái cây vẫn luôn là một trong những loại thực phẩm quan trọng, cần thiết cần phải bổ sung mỗi ngày. Người Nhật cũng chú trọng vào việc bổ sung rau củ, trái cây hoặc ngũ cốc trong cả 3 bữa ăn mỗi ngày. Lượng carbohydrate trong rau củ quả, ngũ cốc sẽ giúp cơ thể thanh lọc, hấp thụ chậm và không chuyển thành các chất béo có hại cho sức khỏe. 

Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm theo mùa

Thói quen ăn uống bạn cũng nên học hỏi theo đó là ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm theo mùa. Khi lựa chọn thực phẩm theo mùa, bạn vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí không phải mua nguyên liệu trái mùa vừa tận dụng được hương vị tự nhiên, nguyên bản của thực phẩm. Kết hợp sử dụng các loại thực phẩm theo mùa cùng việc thay đổi món ăn đa dạng theo từng mùa và từng thời điểm cũng giúp bạn cân bằng được chất dinh dưỡng và đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. 

Ăn no đến 8 phần, không ăn no quá

Ăn no đến 8 phần, không ăn no quá
Ăn no đến 8 phần, không ăn no quá

Trong thói quen ăn uống của  người Nhật, phần lớn mọi người đều không ăn quá no. Bởi họ quan niệm nếu ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, tổn hại cơ thể và khiến các cơ quan khác không hoạt động được bình thường. Trong mỗi bữa ăn, thói quen của họ chỉ ăn no đến 8 phần, khi cơ thể có cảm giác no mà không cố gắng ăn hết đến khi no không ăn được tiếp. Thói quen này rất tốt bởi nó tránh béo phì và hạn chế được tỷ lệ mắc các bệnh về mỡ máu hay gan thận. 

Ăn chậm, nhai kỹ 

Việc ăn chậm, nhai kỹ trong mỗi bữa ăn cũng rất quan trọng. Khi ăn chậm, nhai kỹ, các dây thần kinh thuộc hệ thống tiêu hóa sẽ gửi tín hiệu đến não càng nhiều. Điều này sẽ tạo cảm giác no nhanh và giúp bạn giảm lượng ăn một cách tự nhiên. Đồng thời nhờ cảm giác no nhanh, gánh nặng đường tiêu hóa cũng được giảm bớt. 

Với những chia sẻ trên bài viết, hy vọng chúng tôi đã cung cấp kiến thức hữu ích về thói quen ăn uống của người Nhật. Bạn có thể học hỏi theo và hãy ghi nhớ rằng phải xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể. 

Đặc biệt, nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe, cơ thể thì đừng ngần ngại gọi tới hotline 0929338999 để VJMA hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu kịp thời nhất!