VJMA

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy bị đau nhức xương khớp. Tuy nhiên tình trạng đau nhức xương khớp sẽ không phát triển thành viêm khớp mà chỉ do tác động của việc thay đổi nội tiết tố gây ra. Ở bài viết hôm nay, VJMA sẽ giải đáp thắc mắc “Tiền mãn kinh có gây đau xương khớp không?” giúp khách hàng hiểu rõ và chú trọng chăm sóc sức khỏe cơ thể hơn. 

Ảnh hưởng của giai đoạn tiền mãn kinh với xương khớp

Ảnh hưởng của giai đoạn tiền mãn kinh với xương khớp
Ảnh hưởng của giai đoạn tiền mãn kinh với xương khớp

Tác động lên xương, tăng nguy cơ loãng xương

Estrogen là một trong những chất giúp bảo vệ xương tự nhiên. Vào giai đoạn tiền mãn kinh khi cơ thể thiếu hụt Estrogen cũng sẽ gây ra tình trạng mất khối lượng xương, tăng nguy cơ loãng xương cho phụ nữ. Tình trạng loãng xương diễn ra cũng sẽ dẫn tới nguy cơ gãy xương đột ngột, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ. 

Tác động gây đau khớp

Estrogen còn đóng vai trò là một thành phần giúp điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể của phụ nữ. Tình trạng thiếu hụt estrogen khiến cơ thể phụ nữ giữ nước kém nên các mô khớp không được bôi trơn. Khi khớp không được bôi trơn thì sụn dễ bị thoái hóa và khớp dễ bị viêm nhiễm, đau nhức khó chịu. 

Đồng thời nồng độ axit uric trong cơ thể tăng lên khiến khả năng đào thải lượng axit uric dư thừa của thận giảm xuống và kéo theo nguy cơ hình thành gout, đau khớp thường xuyên ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. 

Đặc biệt, khi cơ thể phụ nữ tăng cân do rối loạn nội tiết tố làm giảm nồng độ estrogen cũng đồng thời gia tăng áp lực lên các khớp phải chịu trọng lượng của cơ thể, gây ra các vấn đề đau nhức khớp ở thắt lưng, hông, đầu gối. 

Tác động lên các mô mềm trên cơ thể

Ảnh hưởng của giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ còn tác động lên các mô mềm trên cơ thể, quanh khớp như dây chằng, gân, màng hoạt dịch, bao khớp… Các tác động khiến phụ nữ đau khớp nhiều hơn, cơ thể nhạy cảm với cơn đau, sức khỏe suy yếu và khó hấp thụ hệ tiêu hóa.

Triệu chứng đau xương khớp trong thời kỳ tiền mãn kinh

Tình trạng rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn tiền mãn kinh sẽ gây ra nhiều triệu chứng đau nhức xương khớp cho phụ nữ. Đặc biệt hai tình trạng bệnh lý xương khớp phổ biến ở giai đoạn này đó là thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Tùy từng tình trạng bệnh lý xương khớp sẽ xuất hiện các triệu chứng đau nhức, khó chịu khác nhau. 

Với tình trạng thoái hóa khớp

Là một dạng viêm khớp phổ biến do lớp sụn bảo vệ đầu xương bị mài mòn. Triệu chứng xuất hiện sẽ thường là: 

 • Cảm giác đau nhức khớp trong hoặc sau khi vận động 
 • Cảm giác cứng khớp vào buổi sáng khi thức dậy hoặc khi không hoạt động một thời gian dài.
 • Tiếng lục khục hoặc lạo xạo khi cử động khớp.
 • Hình thành các mảnh xương thừa xung quanh khớp. 
 • Sưng tấy do viêm mô mềm quanh khớp.

Với tình trạng viêm khớp dạng thấp

Là tình trạng tự miễn mạn tính ảnh hưởng đến niêm mạc khớp, gây sưng đau và nghiêm trọng hơn là khiến khớp biến dạng. Các triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp là: 

 • Cảm giác đau, sưng hoặc cứng khớp kéo dài hơn 6 tuần.
 • Tình trạng cứng khớp diễn ra vào buổi sáng thường có thời gian kéo dài hơn 30 phút
 • Viêm nhiễm khiến khớp bị sưng, nóng, đỏ và mềm khi chạm vào. 
 • Nốt thấp khớp có thể xuất hiện ở dưới da hay xung quanh các vị trí khớp bị viêm. 
 • Cơ thể mệt mỏi, các triệu chứng sốt, đổ mồ hôi, chán ăn, sụt cân diễn ra thường xuyên và liên tục trong thời gian dài. 
 • Các vùng khác trên cơ thể như mắt, tim, phổi đều bị ảnh hưởng gây đau nhức, khô mắt,… 

Với những chia sẻ trên bài viết, chắc hẳn chúng tôi đã giúp giải đáp thắc mắc “tiền mãn kinh có gây đau xương khớp không?”. Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, bạn cần chú trọng chăm sóc sức khỏe để tránh để lại hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể và sức khỏe. 

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đau nhức xương khớp hay rối loạn nội tiết tố thì đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 0339585883 của VJMA để được đáp ứng kịp thời và hiệu quả nhất nhé!