VJMA

Người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh thường gặp các vấn đề di chứng hậu Covid. Những di chứng này ảnh hưởng tới sức khỏe, gây hụt hơi, mệt mỏi, thiếu dưỡng chất. Để phục hồi sức khỏe, hạn chế ảnh hưởng của những di chứng sau hậu Covid-19, bạn sẽ cần chú trọng hơn tới chế độ dinh dưỡng, cải thiện tinh thần, tăng cường luyện tập hít thở. Chi tiết cách phục hồi sức khỏe cho người mắc Covid-19 VJMA sẽ chia sẻ dưới đây. 

Cải thiện tinh thần, tâm lý

Cải thiện tinh thần, tâm lý
Cải thiện tinh thần, tâm lý

Tinh thần căng thẳng, hoang mang và hay stress là những biểu hiện thường gặp của những người sau mắc Covid. Tinh thần căng thẳng, hoang mang kéo dài ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, khiến bạn gặp các vấn đề rối loạn giấc ngủ, khó ngủ. Để phục hồi sức khỏe cơ thể thì bạn sẽ cần cải thiện tinh thần, tâm lý. 

Cách tốt nhất để cải thiện tinh thần, tâm lý đó là luôn suy nghĩ theo hướng lạc quan, tích cực. Bạn có thể tham gia những hoạt động thiện nguyện đóng góp có ích cho xã hội hay hòa mình với thiên nhiên để tìm cảm giác thư giãn, thoải mái, dễ chịu. Đồng thời, bạn cũng cần ngủ đủ giấc, tránh thức khuya để tinh thần không bị ảnh hưởng. 

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học
Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Trong và sau khi mắc Covid-19, nhiều người bệnh thường xuất hiện những vấn đề chán ăn, đường ruột suy giảm, yếu hơn bình thường. Đồng thời, cơ thể cũng bị thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng sụt giảm nên để đảm bảo sức khỏe thì cần chú trọng hơn tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, bổ sung đủ dưỡng chất sẽ giúp phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng tốt hơn. 

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần đảm bảo cung cấp đủ 3 nhóm dưỡng chất là tinh bột, protein và chất béo. Tỷ lệ phân chia các chất dinh dưỡng này theo tiêu chuẩn chuyên gia gợi ý đó là 55 – 65% tinh bột, 20 – 25% chất béo, 13 – 20% protein. 

  • Tinh bột thường có trong các loại thực phẩm như gạo, khoai, sắn, ngũ cốc,…
  • Protein sẽ có nhiều trong các loại thịt động vật, hải sản, cá hay các loại đậu,… 
  • Chất béo sẽ có nhiều trong dầu thực vật, bơ hay các loại hạt có dầu,… 

Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và phân bổ lượng, tỷ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp. Khi chế biến món ăn cần thái nhỏ, nấu chín để dễ tiêu hóa. 

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thêm nhiều chất xơ và uống nước hàng ngày, hạn chế các đồ chiên rán dầu mỡ, thực phẩm chứa chất kích thích để cơ thể đầy đủ dưỡng chất, tăng cường đề kháng tốt hơn.

Tập hít thở

Tập hít thở
Tập hít thở

Hụt hơi hay khó thở là một trong những dấu hiệu tổn thương mà người sau mắc Covid-19 rất hay gặp phải. Với tình trạng này, để cải thiện và nâng cao sức khỏe, mỗi ngày bạn nên dành thời gian để thực hiện các bài tập hít thở nhẹ nhàng, giúp phổi co giãn tốt hơn sau khi bị tổn thương. 

  • Tập hít vào: Bạn hít một hơi sâu vào một cách chậm rãi, nhẹ nhàng để bụng phình ra, không khí len vào các phế nang trong cơ thể. 
  • Tập thở ra: Bạn thở ra một hơi chậm rãi, từ từ và đến nhịp cuối thì hít bụng nhẹ để ép các phế nang đẩy hết không khí ra ngoài. 

Mỗi ngày bạn nên tập hít vào thở ra nhẹ nhàng, không nên quá gắng, thấy đau thì dừng lại một lúc rồi luyện tập tiếp để phổi quen dần với nhịp thở. Trong quá trình tập hít thở, bạn nên bổ sung thêm nước để làm thoáng đường thở, lưu thông, tuần hoàn máu tới phổi tốt hơn. 

Luyện tập tăng cường sức khỏe

Luyện tập tăng cường sức khỏe
Luyện tập tăng cường sức khỏe

Ngoài ra, để phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19, bạn cũng nên luyện tập các bài tập nhẹ nhàng. Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe sẽ vừa giúp cải thiện hô hấp thông thuận vừa giúp các cơ bắp trong cơ thể co giãn, đàn hồi tốt hơn. 

Bạn cần lưu ý không tập luyện quá sức hay vận động mạnh sau khi mắc Covid-19 để tránh làm tổn thương cơ thể nghiêm trọng hơn. Khi đi bộ hay đạp xe mệt mỏi, bạn hãy nghỉ ngơi một lúc, bổ sung thêm nước hoặc điện giải để hồi lại sức. 

Trên đây là những cách phục hồi sức khỏe cho người mắc Covid-19 mà VJMA muốn chia sẻ tới bạn. 

Ngoài những cách trên, bạn có thể phục hồi sức khỏe bằng cách sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng công nghệ ozone kết hợp tế bào gốc tại VJMA. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ về sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ tới hotline 0339585883 để VJMA đáp ứng kịp thời.