VJMA

Rối loạn nội tiết tố nữ sau sinh là tình trạng mà hầu hết các mẹ bỉm đều gặp phải. Sự suy giảm nội tiết tố nữ này sẽ dẫn đến mất cân bằng nồng độ của nhiều hormone khác trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề tâm lý, sinh lý không thoải mái cho phụ nữ sau sinh. Trong bài viết này, VJMA sẽ chia sẻ cách cân bằng nội tiết tố sau sinh hiệu quả. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi. 

Vì sao phụ nữ sau sinh thường bị rối loạn nội tiết tố?

Hầu hết phụ nữ sau sinh đều gặp tình trạng rối loạn nội tiết tố gây xáo trộn tâm lý, sinh lý. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ sau sinh, trong đó những nguyên nhân chính là: 

Vì sao phụ nữ sau sinh thường bị rối loạn nội tiết tố
Vì sao phụ nữ sau sinh thường bị rối loạn nội tiết tố

Thay đổi hormone

Buồng trứng sẽ tiết ra hormone Estrogen và quyết định tới các vấn đề của giới nữ như sắc đẹp, sức khỏe và sinh lý nữ. Vào thời kỳ mang thai, lượng estrogen thường tăng đột biến từ 500 đến 1000 lần để phù hợp với sự phát triển của thai nhi và lại giảm xuống sau khi sinh xong. Do đó, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở người mẹ. 

Lo âu, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Trong thời gian mang thai, người mẹ nào hầu như cũng phải trải qua quãng thời gian lo âu, căng thẳng và mệt mỏi kéo dài. Thậm chí, sau khi sinh người mẹ vẫn phải lo lắng cho giấc ngủ, cơ thể và sức khỏe của trẻ nhỏ nên cơ thể, tinh thần không được thả lỏng trong một thời gian dài. Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến nội tiết tố trong cơ thể thay đổi bất thường gây ra nhiều vấn đề hơn cho tâm lý, sinh lý. 

Ảnh hưởng của các sản phẩm tránh thai

Sau khi trải qua quá trình sinh nở và đang phục hồi cơ thể, hầu hết chị em phụ nữ cũng đều sẽ tự chủ động thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình như sử dụng thuốc tránh thai hay cấy que ngừa thai. Do ảnh hưởng của các sản phẩm thuốc tránh thai mà hàm lượng hormone estrogen sẽ tăng cao và hàm lượng progesterone giảm xuống khiến nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ sau sinh cũng dễ bị xáo trộn, mất cân bằng. 

Cách cân bằng nội tiết tố sau sinh hiệu quả

Để cân bằng nội tiết tố sau sinh hiệu quả, quan trọng bạn phải thay đổi lại chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời dành thêm thời gian để tập luyện thể dục thể thao, áp dụng biện pháp tránh thai an toàn. Một số cách cân bằng nội tiết tố sau sinh hiệu quả là: 

Cách cân bằng nội tiết tố sau sinh hiệu quả
Cách cân bằng nội tiết tố sau sinh hiệu quả

Quan tâm tới giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng để giúp cân bằng nội tiết tố sau sinh. Phụ nữ sau sinh nên tập thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Nên đi ngủ trước 23 giờ và dậy sớm vào lúc 6 giờ hàng ngày. Khoảng thời gian này là thời điểm các bộ phận trong cơ thể hoạt động tái tạo, phục hồi và hormone estrogen sản sinh nhiều nhất nên sẽ giúp cân bằng lại nội tiết tố trong cơ thể. 

Tập luyện thể dục, thể thao nhẹ nhàng

Dành thời gian tập luyện thể dục, thể thao nhẹ nhàng cũng là một cách giúp cân bằng nội tiết tố sau sinh hiệu quả. Bạn có thể tập các động tác yoga hay chạy bộ, đi dạo để thư giãn, giảm thiểu bớt căng thẳng, mệt mỏi cả về tinh thần lẫn cơ thể. Lưu ý không nên thực hiện các bài tập với cường độ cao để tránh làm tổn hại tới cơ thể. 

Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn

Sau khi sinh, nếu cần sử dụng biện pháp tránh thai thì hãy ưu tiên những biện pháp an toàn, không dùng thuốc để tránh tác động làm rối loạn nội tiết tố. Bạn có thể ưu tiên sử dụng bao cao su hay đặt vòng tránh thai để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên. 

Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng

Hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung thêm nhiều thực phẩm dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thực phẩm như các loại đậu, trái cây khô, dầu oliu hay súp lơ xanh, cá hồi sẽ giúp bổ sung estrogen tự nhiên, cân bằng nội tiết tố và giúp bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các liệu pháp điều trị chuyên biệt hoặc sử dụng thuốc tân dược. Tuy nhiên nên chú ý chọn địa chỉ uy tín, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cân bằng nội tiết tố tốt nhất. 

Với mọi thắc mắc về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sau sinh, bạn có thể trực tiếp liên hệ tới hotline 0339585883, VJMA sẽ tiếp nhận và hỗ trợ kịp thời!