VJMA

Người lớn tuổi là đối tượng dễ bị mắc các bệnh về đau nhức xương khớp. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết trở lạnh thì tình trạng đau nhức xương khớp có thể diễn biến nghiêm trọng, gây khó chịu hơn. Tình trạng đau nhức xương khớp có thể diễn ra ở tất cả các khớp trên cơ thể, thường gặp nhất tại các khớp gối, vai, tay hay cột sống, hông. Đau xương khớp có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào thời tiết do rất nhiều nguyên nhân tác động khác nhau. 

Để giảm đau xương khớp trong mùa lạnh, bạn sẽ cần lưu ý thay đổi nhiều thói quen và cung cấp dưỡng chất đầy đủ, tập luyện thể thao hàng ngày cho cơ thể. Trong bài viết dưới đây, VJMA sẽ chia sẻ về các cách giảm đau xương khớp trong thời tiết lạnh để bạn nắm rõ hơn. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau xương khớp trong thời tiết lạnh

Quá trình lưu thông tuần hoàn máu bị trì trệ

Vào mùa lạnh, thời tiết thường hanh khô và thay đổi liên tục nên dựa theo tình hình thời tiết, cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế tự giữ ấm để bảo vệ cơ thể. Cơ chế này sẽ hoạt động nhằm tránh gây thất thoát năng lượng nhất nên quá trình lưu thông tuần hoàn máu có thể bị hạn chế ở mức tối đa. Quá trình lưu thông tuần hoàn máu giảm khiến các mạch máu, máu nuôi khớp hay dịch khớp sẽ tiết ra ít hơn. Vì thế các tổn thương về sụn khớp hay đau nhức các cơ sẽ trở nên  rõ ràng hơn. 

Gân cơ khớp bị co rút

Với thời tiết đặc trưng là nhiệt đới ẩm gió mùa tại Việt Nam, vào mùa lạnh, độ ẩm cùng độ hanh khô sẽ là các tác động chính dẫn đến tình trạng đông cứng, co rút các gân cơ khớp. Khi tình trạng này diễn ra, sự linh hoạt của khớp và các cơ cũng bị giảm thiểu, hạn chế nên bạn sẽ cảm thấy cơ thể bị trì trệ, lười vận động và khi vận động thì sẽ khiến cơ thể đau nhức hơn. 

co rút gân
co rút gân

Tuần hoàn cơ thể bị rối loạn

Hơn hết với đặc trưng về thời tiết ở Việt Nam, khi trời càng lạnh thì tuần hoàn cơ thể sẽ bị xáo trộn, rối loạn. Việc rối loạn tuần hoàn sẽ khiến vị trí khớp, mạch máu, dịch khớp bị thay đổi liên tục, không hỗ trợ tối đa cho các hoạt động của cơ thể. Kéo theo đó khi vận động xương khớp thì bạn sẽ dễ bị đau đớn và cơ thể lười vận động, khiến bệnh lý xương khớp trở nặng hơn. 

Các cách giảm đau xương khớp trong thời tiết lạnh

Vì đặc trưng về thời tiết lạnh sẽ khiến các cơ khó hoạt động, bị trì trệ dẫn tới đau nhức xương khớp nên bạn sẽ cần thực hiện các cách tối ưu hoạt động cơ xương khớp trong cơ thể. Một số cách và lưu ý đơn giản bạn nên áp dụng để giảm đau xương khớp đó là: 

  • Giữ ấm cơ thể: Cơ thể cần được giữ ấm để máu, dịch khớp lưu thông và tuần hoàn hiệu quả, không gián đoạn. Hãy sử dụng găng tay, tất, khăn quàng cổ, mũ để che chắn, bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với khí lạnh trong không khí. 
  • Vận động theo bài tập phù hợp: Cơ thể thường trì trệ và lười biếng vào mùa lạnh. Vì thế việc áp dụng một số bài tập phù hợp sẽ giúp cơ thể được vận động thường xuyên, cơ xương khớp linh hoạt và tránh tình trạng ách tắc lưu thông, tuần hoàn máu tới các cơ. 
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: Các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phải được bổ sung đều đặn khi thời tiết bước vào mùa lạnh. Đồng thời, bạn cũng cần bổ sung canxi và vitamin C, D, E,… để giúp giảm đau xương khớp. Nên hạn chế ăn uống đồ chiên rán, chất kích thích hay đồ ăn quá mặn nhiều chất béo sẽ khiến cơ thể trì trệ, tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn. 
  • Dinh dưỡng khoa học
    Dinh dưỡng khoa học
  • Thực hiện xoa bóp, massage, chườm nóng trên các cơ: Mỗi ngày, để giảm đau nhức xương khớp, bạn có thể thực hiện xoa bóp, massage hay chườm nóng trên các cơ. Khi thực hiện các phương pháp này, bạn có thể kết hợp sử dụng rượu thuốc, rượu gừng để làm nóng khớp, giãn mạch, tăng tuần hoàn máu tới các cơ. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách giảm đau xương khớp trong mùa lạnh hiệu quả. VJMA là địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khách hàng.

Vì thế với mọi thắc mắc về các vấn đề xương khớp, dịch vụ giảm đau xương khớp hiệu quả, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới hotline 0929338999 để được đáp ứng, hỗ trợ!