VJMA

Mất cân bằng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe như béo phì, tiểu đường, bệnh tim,… Để tránh mất cân bằng nội tiết tố nữ, bạn sẽ cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Trong bài viết hôm nay, VJMA sẽ chia sẻ top 10 cách giúp cân bằng nội tiết tố tốt nhất, hãy cùng theo dõi với chúng tôi. 

Ăn đủ chất đạm trong bữa ăn hàng ngày

Protein đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người, nó cũng ảnh hưởng tới việc giải phóng các hormone kiểm soát sự thèm ăn và lượng thức ăn. Mỗi ngày ăn đủ chất đạm trong bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no và không gặp các vấn đề về tiêu hóa hay mất cân bằng nội tiết tố nữ. 

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Cách làm cân bằng nội tiết tố nữ đó chính là tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Những hoạt động thể chất sẽ tác động mạnh đến sức khỏe nội tiết tố đồng thời tăng độ nhạy cảm với insulin và mức đường huyết. Hàng ngày, bạn có thể thực hiện tập thể thục thể thao lành mạnh như đi bộ, chạy hay tập thể dục nhịp điệu,… 

Hạn chế thực phẩm nhiều đường và tinh bột

Đường và tinh bột cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Ăn quá nhiều đường và tinh bột sẽ dẫn đến tăng cân, đường huyết và nội tiết tố cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Hạn chế ăn thực phẩm chứa quá nhiều đường, tinh bột hàng ngày sẽ là một cách để cân bằng nội tiết tố nữ tốt, tối ưu hóa chức năng của hormone.

Không để bản thân bị stress, căng thẳng

Căng thẳng và stress kéo dài là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ và hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh. Nếu muốn cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể, bạn không được để bản thân bị stress, căng thẳng. Hãy tìm hiểu và học cách quản lý căng thẳng như ngồi thiền, hít thở sâu, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi lành mạnh,…

Ăn chất béo lành mạnh

Ăn chất béo lành mạnh
Ăn chất béo lành mạnh

Các chất béo lành mạnh đã được chứng minh rất tốt cho cơ thể, giảm tình trạng kháng insulin, tăng độ nhạy với insulin. Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn hàng ngày cũng là một cách để cân bằng nội tiết tố tốt nhất. Những thực phẩm bạn nên ăn như trứng, quả và dầu thực vật, hạt vỏ cứng và bơ từ hạt vỏ cứng, quả bơ, cá có dầu, các loại hạt…

Bữa ăn phải đảm bảo duy trì lượng calo ổn định

Trong mỗi bữa ăn, bạn cần phải đảm bảo duy trì được một lượng calo ổn định hấp thụ vào cơ thể. Không nên ăn quá nhiều hay quá ít trong bữa có thể dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố và ảnh hưởng tới cân nặng. Ăn quá nhiều sẽ khiến mức độ insulin tăng, giảm độ nhạy với insulin còn ăn quá ít lại tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol dẫn đến tăng cân. Hãy đảm bảo tính toán lượng calo cần thiết, ổn định trong mỗi bữa ăn để duy trì cân bằng nội tiết tố.

Uống trà xanh, trà thảo mộc

Trà xanh hay trà thảo mộc cũng là một lựa chọn hoàn hảo để giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể cho bạn. Trong trà xanh hay trà thảo mộc thường chứa hàm lượng caffeine giúp tăng cường trao đổi chất và chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate (EGCG). Khi uống trà hàng ngày, độ nhạy insulin sẽ được tăng lên, đồng thời nồng độ insulin giảm đi và nhờ đó nội tiết tố sẽ được cân bằng ổn định. 

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Để cân bằng nội tiết tố, bạn cũng cần phải chăm lo cho giấc ngủ của mình. Ngủ đủ giấc mỗi ngày từ 7 – 8 tiếng và ngủ sâu sẽ giúp cân bằng nhiều loại hormone, bao gồm insulin, cortisol, leptin, ghrelin và hormone tăng trưởng… Khi ngủ đủ giấc, các hormone sẽ hoạt động hiệu quả, giải phóng khỏi cơ thể và tránh gây ra tình trạng căng thẳng, khó chịu. 

Ăn nhiều chất xơ

Ăn nhiều chất xơ
Ăn nhiều chất xơ

Trong các loại rau xanh, hoa quả tươi thường có thành phần chứa rất nhiều diệp lục, chất xơ cũng như vitamin và khoáng chất. Những thành phần này rất tốt cho cơ thể, sẽ hỗ trợ làm giảm căng thẳng, đào thải estrogen có hại ra khỏi cơ thể. Vì thế, để duy trì sự ổn định của nội tiết tố nữ, bạn hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung chất xơ cho cơ thể. 

Không uống đồ có cồn, nhiều đường, có chất kích thích

Các loại đồ uống có cồn, có nhiều đường hay có chất kích thích rất có hại với sức khỏe. Khi uống những loại đồ uống này, nguy cơ kháng insulin ở người lớn, người béo phì thường tăng lên và hình thành lên mỡ bụng. Uống những loại đồ uống này về lâu dài sẽ không tốt và gây ra vấn đề rối loạn nội tiết tố nữ. 

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai sẽ đảm bảo an toàn cho phụ nữ nhưng sử dụng nhiều có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng không tốt. Đặc biệt biến chứng mất cân bằng nội tiết tố thường là vấn đề phổ biến nhất thường gặp. Nếu bạn không muốn bị mất cân bằng nội tiết tố thì hãy hạn chế sử dụng thuốc tránh thai. 

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn biết cách làm cân bằng nội tiết tố nữ tốt nhất. Nếu bạn đang gặp vấn đề về rối loạn nội tiết tố nữ và cần tư vấn, cho lời khuyên hữu ích, hãy liên hệ tới hotline 0929338999 của VJMA để được hỗ trợ!