VJMA

Rối loạn giấc ngủ là một tình trạng giấc ngủ bị thay đổi bất thường khiến sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống giảm sút. Có rất nhiều tình trạng rối loạn giấc ngủ khác nhau, từng tình trạng sẽ được phân loại theo nguyên nhân, triệu chứng và khả năng tác động tới cơ thể, tâm sinh lý của người bệnh. Trong bài viết này, hãy cùng VJMA tìm hiểu kỹ hơn về những tình trạng đặc trưng của rối loạn giấc ngủ, triệu chứng và nguyên nhân nhận biết. 

Xem thêm

Rối loạn giấc ngủ là bệnh gì?

Rối loạn giấc ngủ là bệnh gì
Rối loạn giấc ngủ là bệnh gì
  • Mất ngủ: Người bệnh thường khó chìm vào giấc ngủ, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và khó có thể đi vào giấc ngủ lại. 
  • Ngưng thở khi ngủ: Khi đang ngủ, nhịp thở bị thay đổi bất thường và người bệnh có thể lặp lại nhiều lần tình trạng ngừng thở hay thoi thóp trong khoảng 10 – 30s.
  • Hội chứng chân không yên (RLS): Tình trạng này còn được biết đến là bệnh Willis-Ekbom – một rối loạn chuyển động trong khi ngủ. Người mắc hội chứng này sẽ thường có cảm giác bồn chồn, khó chịu và chân không yên, phải đứng lên di chuyển cả trong lúc đang chìm vào giấc ngủ. 
  • Chứng ngủ rũ: Người bệnh thường sẽ có cảm giác mãnh liệt muốn đi ngủ nhiều vào ban ngày, cơ thể vô cùng mệt mỏi và thiếp đi lúc nào không hay biết. 
  • Bệnh mất ngủ giả (Parasomnias): Tình trạng rối loạn giấc ngủ này khiến cơ thể người bệnh tự cử động và thực hiện các hành vi bất thường trong khi ngủ như mộng du, nói mơ, ác mộng, nghiến răng,… 

Rối loạn giấc ngủ có triệu chứng gì?

Tình trạng rối loạn giấc ngủ rất phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Nó có thể tác động tới mọi đối tượng, mọi nhóm tuổi từ trẻ em tới người lớn nhưng đối tượng dễ bị rối loạn giấc ngủ nhất thường là nữ giới và người lớn tuổi. Tình trạng rối loạn giấc ngủ có thể nhận biết qua nhiều triệu chứng, biểu hiện khác nhau như:

Rối loạn giấc ngủ có triệu chứng gì
Rối loạn giấc ngủ có triệu chứng gì
  • Khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên tỉnh giấc bất chợt giữa đêm và không thể ngủ lại. 
  • Cơ thể và tinh thần luôn mệt mỏi vào ban ngày, thôi thúc phải có giấc ngủ ngắn vào ban ngày. 
  • Khi chuẩn bị chìm vào giấc ngủ luôn có cảm giác cơ thể thôi thúc chuyển động, di chuyển và có nhiều hành vi bất thường trong lúc ngủ. 
  • Giờ giấc ngủ thay đổi liên tục, tâm trạng cáu kỉnh và lo lắng, thiếu tập trung cũng như giảm hiệu suất làm việc. 
  • Các vấn đề hô hấp diễn ra nhiều hơn, tinh thần sa sút và cơ thể bị tăng cân bất thường.

Để nhận biết rõ nhất liệu mình có bị rối loạn giấc ngủ hay không, bạn có thể tìm bác sĩ tư vấn, thăm khám rõ ràng. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn giấc ngủ 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn giấc ngủ
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn giấc ngủ

Đau mãn tính

Cơ thể đau nhức mãn tính kéo dài cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ. Các cơn đau bất chợt và kéo dài âm ỉ sẽ khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm, gây khó chịu và không thể đi ngủ. Các cơn đau mãn tính có thể do viêm khớp hay đau cơ, viêm ruột, tiền đình, đau lưng,… 

Mất cân bằng nội tiết, tiền mãn kinh 

Tình trạng mất cân bằng nội tiết tố hay cơ thể đang trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ. Nội tiết tố mất cân bằng sẽ gây ra các vấn đề bốc hỏa trong người, cơ thể khó chịu, không thoải mái và hay tỉnh giấc giữa đêm. Do đó bạn càng khó có thể đi vào giấc ngủ và không thể có giấc ngủ sâu. 

Tinh thần căng thẳng, lo âu

Tinh thần căng thẳng và lo âu kéo dài do các áp lực từ công việc, cuộc sống cũng sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị rối loạn. Bạn khó có thể đi vào giấc ngủ và không thể có giấc ngủ ngon, sâu bởi lo nghĩ quá nhiều về các vấn đề hàng ngày. Hơn nữa, tinh thần không ổn định cũng dễ dẫn tới các hành vi bất thường khi ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể. 

Qua bài viết, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng rối loạn giấc ngủ, các triệu chứng nhận biết và nguyên nhân của vấn đề. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên thay đổi chế độ sinh hoạt, rèn luyện thể dục thể thao hoặc tìm tới VJMA để sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị rối loạn giấc ngủ. 

Với mọi thắc mắc cần tư vấn đặt lịch sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới hotline 0339585883 của VJMA!