VJMA

Men gan tăng cao là một trong những tình trạng phổ biến mà người Việt Nam rất hay mắc phải. Tình trạng men gan tăng cao nếu không có sự kiểm soát, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng, căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy những nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao là gì? Trong bài viết dưới đây, VJMA sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về vấn đề này.

Tình trạng men gan tăng cao là gì?

Men gan tăng cao là tình trạng các enzyme xúc tác trong gan như ALT, AST, GGT, ALP sẽ được giải phóng, hòa tan vào máu tạo nên một nồng độ men gan nhất định. Nếu để gan chịu một tác động nào đó khiến chỉ số tăng cao vượt giới hạn bình thường thì các tế bào gan dễ bị phá hủy gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng men gan tăng cao

Do virus

Virus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn chỉ số men gan và gây ra các bệnh về gan. Hiện nay có 5 loại virus gây viêm gan là A, B, C, D, E. Khi các virus này xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy tế bào gan và gây ra các tổn thương gan nghiêm trọng. Đặc biệt, virus viêm gan B và C hoạt động mạnh có thể tăng tình trạng viêm gan, ung thư gan nghiêm trọng hơn.

Tác dụng phụ của thuốc

Thói quen sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm hay thuốc giảm đau cũng là một nguyên nhân khiến gan bị tổn thương. Việc sử dụng thuốc quá nhiều khiến gan quá tải, tổn thương các tế bào gan và tăng nguy cơ gây viêm gan.

Lạm dụng rượu bia, chất kích thích

Với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích quá đà và liên tục thì chỉ số men gan sẽ tăng cao, vượt tầm kiểm soát. Những loại đồ uống này không tốt cho sức khỏe và sử dụng liên tục sẽ làm tổn thương, phá hủy tế bào gan khiến chức năng gan suy giảm.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Gan chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt của cơ thể. Nếu ăn uống nhiều đồ chiên rán, đồ chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn, từ đó dễ làm tổn thương tế bào gan. Nếu sinh hoạt không điều độ, luôn thức khuya và không bổ sung nước, tập luyện vận động cơ thể thì gan không có thời gian nghỉ ngơi, luôn phải hoạt động cũng dễ dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng.

Men gan tăng cao có nguy hiểm không?

Chỉ số về men gan không chỉ là con số tăng hay giảm mà nó sẽ phản ánh tình trạng thực tế của gan. Dựa vào chỉ số men gan, bạn có thể biết được gan đang bị tổn thương ở mức độ nào.

  • Theo chỉ số men gan từ 40 – 80 sẽ phản ánh về nguy cơ gan đang bị nhiễm mỡ, viêm gan virus hay béo phì, tổn thương do rượu bia.
  • Theo chỉ số men gan từ 80 – 150 sẽ phản ánh về nguy cơ chức năng gan suy giảm, có thể xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, xơ gan cổ trướng.
  • Theo chỉ số men gan từ 150 – 200 hoặc >200 thì chức năng gan đã bị tổn hại nghiêm trọng, tình trạng xơ gan, suy gan hay ung thư gan sẽ xuất hiện.

ung thư gan

Nếu để chỉ số men gan tăng cao mà không có biện pháp kiểm soát, khống chế và điều trị kịp thời thì sẽ gây hại tới sức khỏe, diễn biến các tình trạng bệnh càng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Để duy trì chỉ số men gan ở mức tối ưu, tránh tăng cao gây nguy hiểm, bạn có thể sử dụng thải độc gan công nghệ tế bào gốc tại VJMA. Công nghệ tế bào gốc được chuyển giao trực tiếp từ tập đoàn JBP Nhật Bản sẽ giúp chăm sóc sức khỏe gan, cơ thể của khách hàng một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã đem đến kiến thức hữu ích về tình trạng men gan tăng cao. Để được tư vấn trực tiếp về dịch vụ thải độc gan, bạn hãy liên hệ tới hotline 0929338999, VJMA sẽ tiếp nhận và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả nhất!