VJMA

Covid-19 là đại dịch hoành hành trên toàn thế giới, gây ra rất nhiều tổn thất nghiêm trọng về con người cho các quốc gia trên thế giới. Những người bệnh sau khi mắc Covid đa số đều có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên một số di chứng hậu Covid từ nhẹ đến nặng có thể xuất hiện gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, làm suy giảm sức khỏe của người bệnh. Trong bài viết hôm nay, VJMA sẽ chia sẻ những điều cần biết về điều trị hội chứng hậu Covid. 

Cơ chế gây ra hội chứng hậu Covid

Hội chứng hậu Covid diễn ra do một số cơ chế ảnh hưởng, cụ thể như sau: 

Cơ chế gây ra hội chứng hậu Covid
Cơ chế gây ra hội chứng hậu Covid
  • Cơ chế đầu tiên là sự xâm nhập trực tiếp của virus vào tế bào cơ thể người thông qua thụ thể của men chuyển hóa angiotensin 2 (ACE2). Sự xâm nhập này gây ra vô số tổn thương về mặt cấu trúc và gây rối loạn chức năng của tế bào mang thụ thể ACE2 ở hàng loạt các hệ thống cơ quan hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh, cơ xương khớp, da lông.
  • Cơ chế thứ hai là phản ứng viêm, phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus xảy ra quá mức. Biểu hiện bằng hội chứng nổi tiếng “cơn bão cytokine” gây bệnh cảnh nặng, tổn hại đa cơ quan trong đợt bệnh cấp.
  • Cơ chế thứ ba là các yếu tố tiêu cực phát sinh trong thời gian diễn ra đại dịch ảnh hưởng tới tâm lý, tinh thần của người mắc bệnh. 

Các nhóm triệu chứng phổ biến sau hậu Covid

Nếu như những bệnh lý phổ biến khác chỉ có xác suất xuất hiện các loại hội chứng sau khi mắc bệnh với người bị bệnh nặng thì Covid-19 lại khác hoàn toàn. Hậu Covid có thể xuất hiện và ảnh hưởng tới mọi người mắc bệnh, kể cả khi người mắc ở tình trạng bệnh nhẹ hay không có triệu chứng. Hậu Covid xuất hiện ở mọi đối tượng người mắc bệnh theo từng nhóm triệu chứng cụ thể là: 

  • Nhóm triệu chứng toàn thân: Gây ra cảm giác đau cơ, đau khớp, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi sau khi hoạt động thể lực hoặc tinh thần, giọng nói thay đổi.
  • Nhóm triệu chứng cơ quan hô hấp, tim mạch: Cảm giác hụt hơi, khó thở xuất hiện thường xuyên, các cơn ho kéo dài, tức ngực, đau ngực. 
  • Nhóm triệu chứng tâm thần kinh và nội tiết: Sương mù não làm suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung và gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ; cảm giác đau đầu, chóng mặt, tinh thần căng thẳng; rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,.…
  • Nhóm triệu chứng liên quan tới hệ tiêu hóa: Người bệnh cảm thấy chán ăn, hệ tiêu hóa kém, đau dạ dày, tiêu chảy, rối loạn chức năng đại tràng.

Lưu ý trong quá trình điều trị hội chứng hậu Covid

Lưu ý trong quá trình điều trị hội chứng hậu Covid
Lưu ý trong quá trình điều trị hội chứng hậu Covid

Khả năng tái nhiễm virus

Covid hiện nay đã phát triển thành rất nhiều biến chủng khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc một người có thể tái nhiễm virus nhiều lần. Vì vậy, trong quá trình điều trị hội chứng hậu Covid-19, bạn cũng không được chủ quan, cần thực hiện đúng theo 5K của bộ y tế, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc quá gần với những người khác. Việc thực hiện 5K ngoài giúp bạn tránh bị tái nhiễm biến chủng của Covid còn giúp ngăn ngừa lây lan virus tới những người xung quanh. 

Thời gian phục hồi sức khỏe sẽ kéo dài

Hậu Covid khiến cơ thể người mắc gặp một số tổn thương nhất định và rất khó có thể trả lời bao lâu thì cơ thể có thể phục hồi hoàn toàn những tổn thương đó. Việc phục hồi sức khỏe không thể chỉ kéo dài trong vài ngày mà sẽ cần có sự kiên trì bởi nó có thể kéo dài tới vài tháng. Sau khoảng từ 3 – 4 tuần thì cơ thể người mắc Covid có thể hoạt động linh hoạt lại như bình thường. Bắt đầu từ lúc này, người bệnh hãy duy trì sinh hoạt lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để phục hồi sức khỏe, cơ thể tốt nhất. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ bên trên, VJMA đã giúp bạn có thêm kiến thức về điều trị hội chứng hậu Covid-19. 

Đặc biệt, nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ về giải pháp chăm sóc, phục hồi sức khỏe bằng phương pháp ozone kết hợp tế bào gốc sau hậu Covid-19, đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 0339585883 VJMA để được đáp ứng nhanh chóng, hiệu quả nhất..